Úc sẽ cho phép các cá nhân có thị thực đã được tiêm 2 mũi vắc xin COVID-19 nhập cảnh từ ngày 21-2, chấm dứt gần 2 năm đóng cửa với khách quốc tế để hạn chế dịch bệnh.

Thủ tướng Úc Scott Morrison – Ảnh: REUTERS

Phát biểu trước báo giới ngày 7-2, Thủ tướng Úc Scott Morrison tuyên bố điều kiện để du khách được nhập cảnh vào Úc là phải tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19.

“Đó là luật. Mọi người được kỳ vọng phải tuân thủ quy định này”, ông Morrison cho biết.

Thủ tướng Úc cũng lưu ý rằng các bang có thể tự duy trì các quy định cách ly riêng của họ.

Hãng tin Bloomberg đánh giá thông báo trên là bước cuối cùng trong quá trình dỡ bỏ dần các hạn chế biên giới quốc tế, được Úc khởi động từ tháng 11-2021.

Tuy nhiên, tiểu bang Tây Úc của nước này vẫn đóng cửa với phần còn lại của đất nước và trì hoãn việc mở lại biên giới của bang.

Chính quyền thành phố Perth thuộc Tây Úc đã cho phong tỏa nghiêm ngặt thành phố 2 triệu dân này từ ngày 31-1, sau khi ghi nhận 1 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Quyết định mở cửa của Úc được đưa ra trong bối cảnh số ca nhiễm, nhập viện và cần chăm sóc đặc biệt vì COVID-19 tại Úc có xu hướng giảm trên phần lớn lãnh thổ.

Trước đó, ông Morrison từng thông báo Úc sẽ sớm mở cửa biên giới trở lại để đón khách du lịch quốc tế. Ông Morrison cho biết sẽ mở cửa biên giới khi Úc có thể đạt được trạng thái an toàn và hy vọng việc này sẽ không còn xa.

Từ ngày 1-2, Thái Lan nối lại chương trình “Test & Go” sau hơn một tháng tạm hoãn vì biến thể Omicron, cho phép người đã tiêm đủ 2 liều vắc xin nhập cảnh và đi lại tự do ngay lập tức nếu xét nghiệm âm tính.

Vào đầu tháng 11-2021, Thủ tướng Campuchia Hun Sen tuyên bố nước này mở cửa trở lại, sau khi đã đạt mục tiêu tiêm chủng và trở thành một trong những nước có tỉ lệ tiêm phòng COVID-19 cao nhất châu Á.

Hôm 31-1, Indonesia thông báo sẽ rút ngắn thời gian cách ly bắt buộc đối với người nhập cảnh từ 7 ngày xuống còn 5 ngày kể từ ngày 4-2 nhằm khuyến khích du lịch quốc tế, đặc biệt là tại đảo ngọc Bali.

Tuy nhiên, ngày 7-2, Bộ Giao thông Indonesia thông báo nước này sẽ tạm thời cấm du khách nước ngoài nhập cảnh qua sân bay Jakarta vì số ca nhiễm Omicron tăng mạnh trong những ngày qua.

BẠN CẦN TƯ VẤN?

UNI-LINK đã sẵn sàng để hỗ trợ bạn những thông tin về Du học mà có thể bạn đang cần.

Hãy liên hệ với chúng tôi ngay!

Uni-Link Consultancy JSC

Tư vấn du học UNI-LINK

Văn phòng: Tầng 4 - Toà nhà 29T1 Hoàng Đạo Thuý,
Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại/Zalo: 0913363106

E-mail: hue.doan@uni-link.org.vn