Mỹ chính là quốc gia thu hút số lượng đông đảo học sinh và sinh viên bậc nhất trên thế giới hiện nay bởi chính sự đầu tư và phát triển mạnh mẽ trong nền giáo dục của nước nhà, đặc biệt là hệ thống giáo dục bậc cao ở Mỹ. Trong suy nghĩ của nhiều người Việt Nam, thì nói đến du học, đất nước đầu tiên mà họ nghĩ đến sẽ là Mỹ. Khi du học tại Mỹ, bạn sẽ không chỉ là được tiếp cận nền giáo dục hàng đầu thế giới, mà bên cạnh đó còn là sự trải nghiệm văn hóa, thực hành kiến thức một cách vô cùng tự nhiên.

Hãy cùng Uni-Link Consultancy JSC khám phá những điều tổng quan nhất về du học tại Mỹ bằng bài viết này.

Đôi nét về nước Mỹ

Vị trí địa lý:

Nước Mỹ gồm 3 bộ phận lãnh thổ:

 • Bộ phận lớn nhất gồm 48 bang, nằm giữa lục địa Bắc Mỹ: Bắc giáp Canada, Nam giáp Mexico và Vịnh Mexico, Tây giáp Thái Bình Dương và Đông giáp Đại Tây Dương
 • Bộ phận thứ hai là bang Alaska nằm ở Tây Bắc lục địa Bắc Mỹ: Đông giáp Canada, Bắc giáp biển Beaufort và Nam giáp biển Bering

Bộ phận thứ ba là quần đảo Hawaii (bang Hawaii) nằm giữa Thái Bình Dương cách thành phố San Francisco khoảng 3.900 km

Thủ đô: Washington DC

Tổng diện tích: 9.826.675 km2; đứng thứ 4 trên thế giới sau Nga, Canada và Trung Quốc

Dân số: Hơn 310 triệu người

Khí hậu: Mỹ có khí hậu ôn đới hải dương và ôn đới lục địa. Khí hậu tại các vùng miền của Mỹ đều khác nhau. Vùng Tây và Nam của Mỹ có thời tiết ấm hơn so với phần phía Đông và phía Bắc. Khu vực phía Bắc/ Đông Mỹ trải qua mùa đông khắc nghiệt với tuyết rơi dày đặc nhưng mùa hè lại dễ chịu. Ngược lại, khu vực Tây/Nam có mùa hè rất nóng nhưng mùa đông lại khá dễ chịu.

Ngôn ngữ: Tiếng Anh (90%)

Tiền tệ: Đô la Mỹ (USD)

Kinh tế: Mỹ là một nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới, với các ngành công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ hiện đại, nền kinh tế có sức cạnh tranh mạnh mẽ, là cường quốc xuất khẩu số một và cũng là thị trường nhập khẩu đa dạng và lớn nhất thế giới. Riêng kim ngạch xuất nhập khẩu của Mỹ chiếm khoảng 25% kim ngạch xuất nhập khẩu của thế giới.

Cuộc sống: Mỹ là nơi của sự tự do sự sáng tạo và công bằng

Văn hóa: Hoa Kỳ là một quốc gia đa văn hóa, là nơi sinh sống của nhiều nhóm đa dạng chủng tộc, truyền thống, và giá trị. Nói đến văn hóa chung của đa số người Mỹ là có ý nói đến “văn hóa đại chúng Mỹ” . Đó là một nền văn hóa Tây phương phần lớn là sự đúc kết từ những truyền thống của các di dân từ Tây Âu, bắt đầu là các dân định cư người Hà Lan và người Anh trước tiên.

Tổng quan về giáo dục tại Mỹ

Hệ thống các trường ở Hoa Kỳ rất phong phú và có nhiều khác biệt so với hệ thống các trường ở Việt Nam.

Các bậc giáo dục tại Mỹ gồm:

Giáo dục bậc Trung Học

Nếu chia theo mô hình giáo dục sẽ gồm: Trường dự bị đại học (College-preparatory Schools),Trường tôn giáo (Religious affiliated schools),Trường quân sự, Trường căn bản..

Nếu chia theo mô hình tổ chức gồm:Trường nội trú (Boarding schools),Trường bán trú (Day school),Trường nam nữ (Co-ed schools), Trường single-sex (Single-sex schools).

Giáo dục bậc đại học

Hệ cao đẳng sẽ bao gồm các trường Cao đẳng Cộng đồng (Community College), trường Cao đẳng và Đại học Công lập (Public College/university); Trường Cao đẳng và Đại học Tư (Private College/ University)

Hệ đại học gồm có các mô hình như sau: mô hình Liberal Arts Colleges ( Đại học đại cương), mô hình State Universities gồm các trường đại học tiêu biểu của các tiểu bang, mô hình  Private universities (trường đại học tư thục), mô hình Technical Colleges.

Giáo dục bậc cao học

Các chương trình đào tạo sau đại học tại Mỹ thông thường sẽ được giảng dạy tại các trường đại học hoặc tại các viện nghiên cứu và du học sinh có thể đăng ký theo dạng tín chỉ hoặc nghiên cứu hoặc kết hợp cả hai. Để hoàn tất chương trình sau đại học, cụ thể là chương trình đào tạo thạc sĩ du học Mỹ sẽ mất thời gian khoảng từ 3-6 năm tuỳ vào lĩnh vực nghiên cứu, khả năng và đề tài luận án của mỗi sinh viên.

Điểm sáng của giáo dục tại Mỹ

Tại nơi được mệnh danh là cường quốc về giáo dục và kinh tế này, học sinh được học về giáo dục đại cương, tức là không chỉ tập trung vào một chuyên ngành cụ thể mà còn tập trung vào nhiều lĩnh vực khác nhau như toán học, khoa học, triết học, lịch sử và văn học.

Ích lợi của giáo dục đại cương là giúp sinh viên chuẩn bị nhiều thứ cho tương lai sau này hơn là chỉ giúp ích cho kế hoạch nghề nghiệp trước mắt. Giáo dục đại cương giúp sinh viên trở thành một người thông minh, chín chắn hơn, thành công hơn, có thể đạt được thành quả trong một công việc thuộc chính lĩnh vực chuyên môn mà sinh viên theo học hoặc phát triển mạnh trong một lĩnh vực khác.

Ngoài ra, tự do học thuật vừa là một trong những đặc tính của các trường đại học Mỹ vừa là điểm sáng thu hút sinh viên quốc tế. Bởi du học Mỹ, sinh viên sẽ được đào tạo cách quan sát và phân tích các vấn đề để giải quyết chúng. Với mục tiêu thực tế phương pháp đào tạo này nhằm giúp sinh tự tin hơn, xây dựng kỹ năng tổ chức và trình bày các ý tưởng và lập luận của mình. Bên cạnh sự nổi tiếng nổi tiếng về chất lượng giáo dục đẳng cấp, chương trình học toàn diện bằnh cấp của Mỹ cũng được sinh viên và các nhà tuyển dụng đánh giá rất cao và là một trong nhữnh biểu tượng của sự thành công được công nhân rộng rãi trên toàn thế giới.

Lý do nên lựa chọn du học Mỹ

Đọc đến đây, chắc bạn cũng đã tự nhận thấy nhiều lý do để lựa chọn Mỹ làm điểm đến du học.  Uni-Link Consultancy JSC xin được tổng hợp lại một số lý do mà nhiều người đã lựa chọn.

Chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới

Các trường đại học và cao đẳng ở Hoa Kỳ nổi tiếng trên thế giới về chất lượng trang thiết bị, nguồn lực và đội ngũ cán bộ giảng dạy. Mỹ đã và đang đào tạo nên một nguồn nhân lực dồi dào, chất lượng cao, được nhiều tập đoàn lớn trên thế giới tin tưởng tuyển dụng. Ở Mỹ, bên cạnh việc cung cấp những kiến thức chuyên ngành cần thiết, các sinh viên sau khi tốt nghiệp còn thuần thục nhiều kỹ năng mềm quan trọng như: khả năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng hùng biện, khả năng phân tích tình hình. Bằng cấp từ các trường cao đẳng, đại học được kiểm định cấp khu vực của Mỹ có giá trị toàn cầu và được thừa nhận bởi các công ty, tổ chức và chính phủ trên toàn thế giới. Đây là một trong những lý do chính thu hút học sinh và các bậc phụ huynh lựa chọn du học Mỹ..

Sự thành công của bậc giáo dục Đại học Mỹ là dựa trên nền tảng của sự kết hợp giữa phương tiện và công nghệ giảng dạy tiên tiến, giảng viên xuất sắc, chương trình đào tạo có sự chuyên môn hóa sâu và quan tâm đến sự phát triển cá nhân.

Môi trường sống và học tập lý tưởng

Mỹ là một quốc gia có nền xã hội đa dạng hóa nhất trên thế giới, do sự nhập cư và các yếu tố lịch sử khác. Phần lớn người dân Mỹ rất hiếu khách, thân thiện và gần gũi với người ngoại quốc. Bạn sẽ dễ dàng đón nhận sự đa dạng và phong phú về văn hóa vùng, truyền thống và tập quán từng địa phương ở bất cứ nơi nào bạn đến du học tại Mỹ.

Nền giáo dục Mỹ luôn quan tâm đến các du học sinh nước ngoài. Ngay tại các trường trung học, đại học đều có những chương trình giới thiệu, định hướng, các tổ chức hỗ trợ cho du học sinh mới.

Một sự thuận lợi khá lớn cho du học sinh Việt Nam tại Mỹ là có cộng đồng du học sinh rất lớn. Điều này sẽ giúp các du học sinh mới nhanh chóng hòa nhập, làm quen, được hỗ trợ một cách đầy đủ nhất.

Lựa chọn ngành học đa dạng

Hoa Kỳ có nhiều cơ sở giáo dục bậc cao hơn bất kỳ nước nào trên thế giới, điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn. Tùy ngành học mình mong muốn, du học sinh có vô khối các trường để lựa chọn: học kinh tế, chính trị, khoa học, công nghệ hay khoa học xã hội, học tại trường công hay tư, nội trú hay bán trú, cao đẳng cộng đồng hay đại học, …

Cơ hội nghề nghiệp, nghiên cứu, giảng dạy và đào tạo

Tại Mỹ, sinh viên theo học các chương trình sau Đại học có cơ hội tích lũy nhiều kinh nghiệm quý giá về nghiên cứu và giảng dạy thông qua các chương trình trợ lý nghiên cứu và trợ giảng. Những chương trình này còn giúp sinh viên trang trải phần nào chi phí học tập. Những kinh nghiệm thực tế mà sinh viên tích lũy được sẽ cực kỳ hữu ích cho tương lai nghề nghiệp trong lĩnh vực nghiên cứu và giảng dạy.

Nhiều học bổng du học

Mỹ được coi là thiên đường học bổng, hấp dẫn các du học sinh một phần bởi chính sách học bổng và hỗ trợ tài chính rộng rãi ngay với cả sinh viên quốc tế. Đây cũng có thế coi là lý do quan trọng nhất để quyết định lựa chọn tại Mỹ. Hầu hết tất cả các trường đều có học bổng và hỗ trợ tài chính. Nếu bạn đang quan tâm và muốn được tư vấn về các học bổng hiện có của các trường tại Mỹ, hãy liên hệ với Uni-Link Consultancy JSC theo số điện thoại 0913.363.106 (Mrs.Huệ) ngay hôm nay

Chi phí khi du học tại Mỹ

Nếu bạn đang quan tâm đến chi phí khi du học tại Mỹ, thì có thể tham khảo những thông tin cơ bản sau đây. Với mỗi người thì sẽ có những chi phí khác nhau tùy thuộc vào lựa chọn học tập và sinh hoạt tại các thời điểm khác nhau, các thông tin dưới đây chỉ mang tính tham khảo và ước lượng.

Học phí:

– Hệ trung học: tại các trường tư thục và mức học phí dao động từ 15.000-25.000 USD/năm. Tại trường nội trú học phí có thể từ 28.000 – 40.000 USD/năm, tùy trường.

– Hệ cao đẳng, đại học và sau đại học: Tuy không có mức phí trung cho bậc học này, nhưng theo thống kê học phí tại các trường học hành đầu có thể lên tới 40.000-50.000 USD/năm, chương trình tại các trường Cao đẳng cộng đồng khoảng 5.000 USD/năm, Đại học công lập từ 20.000 – 27.000 USD/năm, Đại học tư thục là 30.000 – 50.000 USD/năm, riêng với chương trình thạc sĩ dao động từ 20.000 – 35.000 USD/năm

Sinh hoạt phí

 • Nhà ở (kí túc, thuê nhà, homestay): Khoảng từ 8.000 USD đến 13.000 USD mỗi năm.
 • Chi phí tiện ích (điện, hệ thống sưởi, Internet, nước,..): Khoảng 200 đến 300 USD mỗi tháng
 • Ăn uống, thực phẩm cơ bản: 250 đến 350 USD mỗi tháng.
 • Chi phí đi lại: Khoảng 100 USD mỗi  tháng.
 • Bảo hiểm sức khỏe: Khoảng 1.000 USD mỗi năm
 • Chi phí học tập khác (sách, dụng cụ học tập): Khoảng 1.200 USD mỗi năm

Các khoản chi phí liên quan đến thủ tục du học như phí nộp hồ sơ (khoảng 50 đến 100 USD), lệ phí visa (khoảng 200 USD), vé máy bay… có thể được hỗ trợ bởi trường mà bạn lựa chọn hoặc từ Uni-Link Consultancy JSC tùy từng thời điểm. Vui lòng liên hệ theo số 0913.363.106 để nhận thông tin chi tiết.

Điều kiện để du học Mỹ

Bạn cần đáp ứng được những điều kiện du học Mỹ sau đây

1. Trình độ học vấn

Du học sinh phải đủ tiêu chuẩn tiếng anh mà nhà trường đặt ra. Bên cạnh đó, điểm GPA phải ở mức trung bình và phải có các chứng chỉ như SAT, ACT (dành cho du học sinh chương trình Đại học), GRE và GMAT (dành cho du học sinh chương trình sau Đại học).

Dưới đây là điều kiện du học Mỹ bậc đại học (tham khảo) của hầu hết các trường tại Hoa Kỳ:

• GP: Từ 7.0 trở lên

• SA: 1000 điểm trở lên

• GRE: Trung bình 300 điểm

• GMAT: 700 điểm trở lên

Lưu ý: Tùy theo từng trường đại học, bậc và ngành học, mà yêu cầu về trình độ cũng sẽ khác nhau.

2. Điều kiện về ngoại ngữ

Tiếng Anh là một trong những điều kiện bắt buộc khi du học tại Mỹ. Mỗi trường, mỗi ngành học sẽ có những yêu cầu đầu vào tiếng Anh khác nhau.

Điểm IELTS:

• Cao đẳng: 5.5 trở lên

• Đại học, sau Đại học: 6.0 – 6.5 trở lên

Điểm TOEFL iBT:

• Cao đẳng: 61 điểm trở lên

• Đại học: 79 – 90 điểm trở lên

Nếu bạn muốn du học Mỹ bậc THPT, bạn không cần hai chứng chỉ trên mà chỉ cần làm bài thi SLEP (Secondary Level English Proficiency) và đạt tối thiểu số điểm là 45.

3. Điều kiện về tài chính

Ngoài trình độ học vấn và ngoại ngữ, bạn cần chứng minh được bạn có đủ khả năng chi trả để theo học tại đất nước này. Chứng minh tài chính là một trong những điều kiện bắt buộc, nhất định phải thực hiện khi xin VISA du học Mỹ.

Hiện nay, chưa có một con số cụ thể nào về điều kiện tài chính. Tuy nhiên, bạn vẫn phải xác nhận số dư trong tài khoản ngân hàng cùng với Form I-20 với số tiền tối thiểu bằng hoặc hơn chi phí du học của bạn trong năm đầu tiên.

Số tiền chứng minh tài chính càng cao thì khả năng bạn có thị thực du học Mỹ sẽ càng cao. Chẳng hạn, học phí năm đầu của bạn là $20,000 USD thì sổ tiết kiệm của bạn nên dao động từ $30,000 – $35,000 USD là tốt nhất.

4. Điều kiện hồ sơ nhập học

• Chứng chỉ tiếng Anh IELTS

• Điểm GPA ở mức trung bình.

• Đơn xin nhập học (theo mẫu đơn của nhà trường).

• Bản sao hộ chiếu (còn hạn).

• Học bạ và bảng điểm (dịch sang tiếng Anh)

• Chứng chỉ SAT, GRE, IELTS, TOEFL…

• Bằng tốt nghiệp chương trình, cấp học gần nhất.

• Giấy xác nhận, thẻ sinh viên xác nhận dành cho người còn đang đi học.

• Thư giới thiệu của giáo viên hoặc bất cứ ai có thể chứng minh bạn đủ điều kiện và khả năng sang học tập tại Mỹ.

• Bài luận cá nhân thể hiện quan điểm của mình về một vấn đề nào đó. Lưu ý, bài luận này phải do chính bạn viết, thể hiện khả năng ngoại ngữ cũng như tính cách và quan điểm, góc tiếp cận của bạn về vấn đề.

• Lệ phí: dao động từ $35 – $100 USD.

Sau khi nộp hồ sơ và được nhà trường chấp nhận, phía họ sẽ gửi lại Form I-20 để bạn điền theo mẫu và chuẩn bị chi trả các thủ tục lệ phí, làm thủ tục xin VISA du học Mỹ.

5. Điều kiện về VISA

Trước tiên, bạn phải điền và ký vào Form I-20. Sau đó tiến hành đóng lệ phí SEVIS $350 và điền thêm đơn xin thị thực không định cư tại Mỹ (Form DS-160). Tiếp đó, bạn phải tiến hành đóng phí xin VISA trên trang nhận đơn online, sau đó đặt lịch xin phỏng vấn.

Đến ngày hẹn, bạn phải có mặt ở Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Mỹ và mang theo các giấy tờ yêu cầu cùng bộ hồ sơ. Lúc này, bạn phải tiến hành trả lời các câu hỏi của nhân viên Lãnh sự.

Nếu phỏng vấn thành công, bạn sẽ nhận được VISA du học Mỹ sau một tuần. Đặc biệt, xin VISA là bước quan trọng, không thể thiếu trong điều kiện du học Mỹ.

6. Chứng minh bạn sẽ quay về nước sau khi học xong

Đối với du học sinh, viên chức lãnh sự quán Mỹ cần phải nhìn thấy việc bạn xin VISA du học Mỹ không phải là vì một số lý do tự phát hay một lý do nào khác, mà bởi vì bạn muốn thực sự được đến Mỹ học tập và sinh sống. Quyết định du học Mỹ là do bạn đã có sự tìm hiểu kỹ lưỡng và quyết định.

Tóm lại, bạn cần chứng tỏ rằng bạn đã có định hướng học tập, có đủ năng lực để tiếp thu chương trình học tại Mỹ. Bên cạnh đó, bạn lên cho mình kế hoạch học tập rõ ràng trong những năm tới. Đồng thời, gia đình bạn có đủ khả năng về tài chính để lo cho việc học của bạn trong tương lai.

Hỗ trợ từ UNI-LINK Consultancy JSC

Nếu bạn đang có ý định lựa chọn Mỹ làm điểm đến trên con đường du học của mình hoặc của người thân, đừng ngại liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất.

Uni-Link Consultancy JSC sẽ giúp bạn:

 • Tư vấn tất cả những thông tin mà bạn quan tâm liên quan đến ngành học, trường mà bạn đang tìm hiểu.
 • Trợ giúp hoàn thiện hồ sơ nhanh chóng.
 • Hỗ trợ chứng minh tài chính.
 • Hỗ trợ thủ tục xin visa và các thủ tục liên quan khác,
 • Hỗ trợ kết nối với các du học sinh, cựu du học sinh khác gần nơi bạn ở.
 • Hỗ trợ giúp bạn để có được học bổng tốt nhất tùy theo thời điểm và trường bạn chọn.

BẠN CẦN TƯ VẤN?

UNI-LINK đã sẵn sàng để hỗ trợ bạn những thông tin về Du học mà có thể bạn đang cần.

Hãy liên hệ với chúng tôi ngay!

Uni-Link Consultancy JSC

Tư vấn du học UNI-LINK

Văn phòng: Tầng 4 - Toà nhà 29T1 Hoàng Đạo Thuý,
Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại/Zalo: 0913363106

E-mail: hue.doan@uni-link.org.vn